truyen_hinh_cap_cua_nguoi_ha_noiban_sao_cua_banner_hanoicabbannerlogo

Đen Vâu: 'Tôi không làm nhạc để cổ xúy tiêu cực'

Đen Vâu nói viết bài "Đi trong mùa hè" vì tình yêu bóng đá, không cổ xúy tinh thần phi thể thao, sự gia trưởng.

 

Sáng 12/5, rapper lên tiếng về ca khúc mới phát hành gây tranh cãi. "Khi sáng tác, tôi chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau, chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho điều tiêu cực nào", Đen nói.

 Review MV
 Đen Vâu trong MV mới

Rapper lấy cảm hứng sáng tác bản hit mới từ gia đình một đôi vợ chồng hàng xóm yêu bóng đá gần nhà anh. Đen cho biết bài hát khắc họa hình ảnh một người đàn ông mê bóng đá nhưng sợ vợ. Anh ta vốn đi về trễ là bị vợ mắng, đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền, như hai câu đầu của đoạn hai: "Mong cho lần này thắng to, để đi hết đêm không cần đắn đo/ Dù mọi lần đi khuya bị mắng, hôm nay xăng đầy được vợ bắn cho". Sau câu này, rapper chuyển sang phân đoạn thứ ba, khi người chồng "phản kháng" vợ một cách hài hước để thể hiện tình yêu bóng đá.

Theo Đen Vâu, ở nhiều gia đình anh biết, vợ là chủ nhà, chồng nghe theo ở mọi chuyện. Nhân vật người chồng trong ca khúc chỉ dám chống đối vợ vì lý do duy nhất - với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch. Tuy nhiên, cuối cùng anh ta cũng không dám làm gì, như câu "tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu - anh đùa đấy".

Khi thực hiện MV, êkíp dự tính có phân cảnh tạo tiếng cười: người chồng làm tất cả việc nhà, đến giờ bóng lăn mới cho phép được xem tivi. Chi tiết này bị bỏ khỏi kịch bản khi bấm máy. Rapper nói: "Thông điệp bài hát rất đơn giản: bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những anh chồng sợ vợ cũng luôn hướng tới đội nhà với một niềm tin mạnh mẽ: Việt Nam vô địch".

Trước đó, Đi trong mùa hè bị nhiều lời nhận xét như mang hơi hướng bạo lực, hình ảnh gia trưởng qua những cụm từ như "giáo mác cung tên", "đóng quân"..., xem đội bạn như kẻ thù vì "muốn mình chấn thương". Trong một bài viết được hàng trăm người chia sẻ, blogger Hai Tám Chín cho rằng bài hát có thể vô tình khuyến khích hành vi thiếu văn minh của một bộ phận người hâm mộ nhân danh tình yêu bóng đá. Nhà thơ Nguyễn Phong Việt nói khi đặt trong bối cảnh âm nhạc cổ vũ bóng đá, những đoạn ca từ này lại không phù hợp, thậm chí phi thể thao.

Rapper Đen Vâu (trái) cùng nhạc sĩ Trần Tiến và diễn viên Thảo Tâm - khách mời của dự án. Ảnh: Đen Vâu Fanpage

Rapper Đen Vâu (trái) cùng nhạc sĩ Trần Tiến và diễn viên Thảo Tâm - khách mời của dự án. Ảnh: Đen Vâu Fanpage

Ngược lại, rapper Hà Lê cho rằng bài hát chỉ muốn đề cao tình yêu thể thao của phái mạnh. "Những nhận xét lúc này có thể khiến Đen cần cân nhắc hơn trong những sản phẩm sau", Hà Lê nói.

Ca khúc hiện đạt 4,5 triệu lượt xem trên YouTube, dẫn đầu top thịnh hành. Với bản hit mới, Đen Vâu tiếp tục là nghệ sĩ Việt có nhiều MV đứng đầu bảng xếp hạng này nhất. Hôm 11/5, bài hát cũng trở thành ca khúc được nghe nhiều nhất tại iTunes Việt Nam.

Rapper Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989 ở Hạ Long. Trước khi đi hát, Đen từng làm nhân viên thu gom rác thải suốt bảy năm. Rapper mở đầu sự nghiệp với các sáng tác: Đưa nhau đi trốn, Đi theo bóng mặt trời...Năm 2019, Đen làm liveshow kỷ niệm 10 năm vào nghề, thu hút hơn 5.000 khán giả. Đen là nghệ sĩ có nhiều MV đứng đầu top thịnh hành Youtube như Anh đếch cần gì nhiều ngoài em, Bài này chill phết (hát với Min), Hai triệu năm, Mang tiền về cho mẹ...

 

Theo Vnexpress.

bong_da_1
vong-xoay-dam-me_poster
Truyền hình cáp Hà Nội là đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hữu tuyến đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội...
Liên hệ
Địa chỉ: 30 Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 1900.1222
Điện thoại: 04.35375548 - 04.35375549
Fax: 04.38572782
ĐĂNG KÝ NHANH
Họ tên:
Điện thoại:
Nội dung yêu cầu:
 
Bản quyền thuộc về: Công ty Cổ Phần Truyền hình cáp Hà Nội
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Hà Nội
Số giấy phép: 154/GP-BC, cấp ngày 29/08/2005
© Copyright 2018 Hanoicab. All Right Reserved│Design by NGV
1
Bạn cần hỗ trợ?