truyen_hinh_cap_cua_nguoi_ha_noiban_sao_cua_banner_hanoicabbannerlogo

Quang Liêm thắng nhà vô địch World Cup cờ vua

Kỳ thủ Lê Quang Liêm hạ nhà vô địch World Cup 2021 Jan-Krzysztof Duda 4-2 ở loạt tie-break, vòng năm Oslo Esports Cup tối 26/4.

Quang Liêm cầm quân trắng ở ván cờ nhanh đầu tiên và thắng sau chuỗi nước đòi hỏi tính toán phức tạp. Anh mất xe và tượng nhưng đổi lấy hậu đen. Duda xin thua sau 36 nước cờ do hậu trắng cơ động hơn hẳn xe và tượng đen.

Quang Liêm (trái) trong ván đấu Duda ở tie-break vòng năm siêu giải Oslo Esports Cup tại Na Uy. Ảnh: chụp màn hình
 

Quang Liêm (trái) trong ván đấu Duda ở tie-break vòng năm siêu giải Oslo Esports Cup tại Na Uy. Ảnh: chụp màn hình

Duda phải chơi mạo hiểm ở ván thứ hai, khi anh cầm quân trắng. Kỳ thủ Ba Lan đẩy cao tốt cánh vua rồi nhập thành xa để tiện đường tấn công thành đối thủ. Quang Liêm cũng không phòng ngự và chơi đôi công, đẩy cao tốt bên cánh hậu. Có lúc kỳ thủ số một Việt Nam tạo sức ép lớn hơn, nhưng cuối cùng Duda mới tấn công thành tốt hơn. Trắng giành lợi chất rồi thắng sau 68 nước cờ.

Quang Liêm lại tạo ra ưu thế thắng ở ván ba, với lợi thế hơn mã ở tàn cuộc. Nhưng anh lại không có đủ tốt để tận dụng ưu thế này. Ván hoà sau 68 nước, khi bàn cờ chỉ còn hai vua và một mã.

Duda cầm quân trắng ở ván cờ nhanh cuối nhưng anh không chơi mạo hiểm như ván thứ hai. Hai kỳ thủ hoà và bước vào loạt tie-break, nơi Quang Liêm thắng cả hai ván cờ chớp. Ở ván đầu, kỳ thủ 31 tuổi không nhập thành và tìm cách tấn công vua, rồi thắng sau 40 nước đi. Khi Duda chỉ còn vài giây trên bàn cờ, anh bỏ lỡ cơ hội cầm hoà quý giá.

Thế cờ sau 39.Qd6, sau ván cờ chớp đầu. Quang Liêm đang doạ chiếu hết với hậu e5 rồi g7. Ngoài ra, anh còn doạ đưa xe xuống b8 ghim và bắt hậu đen. Duda phải đầu hàng ở nước kế tiếp, nhưng kỳ thủ Ba Lan để sót một nước giúp anh cầm hoà trong thế cờ này.

Thế cờ sau 39.Qd6, sau ván cờ chớp đầu. Quang Liêm đang doạ chiếu hết với hậu e5 rồi g7. Ngoài ra, anh còn doạ đưa xe xuống b8 ghim và bắt hậu đen. Duda phải đầu hàng ở nước kế tiếp, nhưng kỳ thủ Ba Lan để sót một nước giúp anh cầm hoà trong thế cờ này.

Ván sau Duda cầm quân trắng nhưng không có lúc nào tạo ưu thế. Quang Liêm tận dụng điểm yếu của Trắng ở c4, để lần lượt đặt mã và xe vào. Duda buộc phải đi những nước yếu và mạo hiểm do không thể hoà, nhưng bị Quang Liêm dùng mã chiếu bắt xe.

Duda đoạt World Cup cờ vua 2021 và giành suất vào Candidates 2022 - giải đấu tìm ra người thách đấu ngôi Vua cờ. Anh đang đứng thứ 15 thế giới cờ tiêu chuẩn, thứ tư cờ nhanh và thứ 12 cờ chớp.

Chiến thắng 4-2 giúp Quang Liêm kiếm thêm hai điểm, vươn lên bằng điểm chính Duda và Jorden van Foreest. Ba kỳ thủ này đang có 20.000 USD tiền thưởng. Foreest bất ngờ vượt lên sau khi hạ Vua cờ Carlsen 2,5-1,5. Anh là kỳ thủ thứ hai thắng Carlsen tại Oslo Esports Cup, sau Quang Liêm.

Đỉnh bảng vẫn thuộc về thần đồng Ấn Độ Rameshbabu Praggnanandhaa, sau khi kỳ thủ 16 tuổi hạ Eric Hansen 2,5-0,5. Cặp đấu còn lại ở vòng năm phải vào tie-break, với chiến thắng 3,5-2,5 cho Shakhriyar Mamedyarov trước Anish Giri.

Bảng điểm sau vòng năm. Mỗi điểm tương ứng 2.500 USD. Ảnh: Chess24

Bảng điểm sau vòng năm. Mỗi điểm tương ứng 2.500 USD. Ảnh: Chess24

Ở vòng sáu, diễn ra từ 23h thứ tư 27/4, giờ Hà Nội, Quang Liêm gặp Giri. Các cặp đấu còn lại là Carlsen - Hansen, Duda - Praggnanandhaa và Mamedyarov - Foreest.


Theo Vnexpress.

bong_da_1
vong-xoay-dam-me_poster
Truyền hình cáp Hà Nội là đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hữu tuyến đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội...
Liên hệ
Địa chỉ: 30 Trung Liệt - Đống Đa - Hà Nội
Hotline: 1900.1222
Điện thoại: 04.35375548 - 04.35375549
Fax: 04.38572782
ĐĂNG KÝ NHANH
Họ tên:
Điện thoại:
Nội dung yêu cầu:
 
Bản quyền thuộc về: Công ty Cổ Phần Truyền hình cáp Hà Nội
Cơ quan chủ quản: UBND Thành phố Hà Nội
Số giấy phép: 154/GP-BC, cấp ngày 29/08/2005
© Copyright 2018 Hanoicab. All Right Reserved│Design by NGV
1
Bạn cần hỗ trợ?